Rượu cần là đồ uống thường xuyên, phổ biến và bất biến của các cư dân bản địa Tây Nguyên. Uống rượu cần trở thành phong tục, có nguồn gốc khá lâu đời, thành nét văn hóa đặc trưng trong đời sống. Đối với người Ê Đê thì rượu cần không chỉ để dùng trong các dịp lễ quan trọng mà còn thể hiện tinh thần bất diệt cũng như phong tục tập quán đặc trưng của họ. Hãy cùng iBuyOnline tìm hiểu ngay về rượu cần Ê Đê cũng như truyền thống của dân tộc này.
Contents
Rượu cần Ê Đê thơm ngon chất lượng – Đậm đà bản sắc dân tộc
Cách chế biến rượu cần Ê Đê
Mỗi gia đình có những cách ủ rượu khác nhau để tạo ra những hương vị đặc trưng riêng. Nguyên liệu chính vẫn là gạo nấu chín để nguội hoặc ấm (tùy thuộc vào thời tiết) trộn với men và trấu sạch, sau đó cho vào ché lấy lá bịt kín miệng rồi để nơi thoáng mát.
Bí quyết làm nên hương vị đặc trưng nằm ở loại men và cách phối men. Thông thường, người Ê-đê sử dụng loại men truyền thống, được làm từ các loại rễ cây trong rừng. Thêm nữa, rượu phải đựng trong những chiếc ché cổ mới cho hương vị và chất lượng thơm ngon.
Ðể có những ché rượu cần ngon, ngoài cách chế biến cũng phải có sự chuẩn bị chu đáo. Người Ê-đê dựng những cây cột dùng để buộc rượu thành vòng tròn hay hàng ngang, tùy theo tính chất của buổi uống rượu. Những cột này là cây tre, lồ ô cao khoảng 2-3m, được trang trí thêm những tua chỉ đầy màu sắc, hoa văn và những thanh gỗ nhỏ đẽo gọt các hình con thú như những cây nêu.
Các ché rượu được buộc chặt vào từng cột để không đổ ngã. Họ lấy những lá cây không có độc xung quanh vườn nhà như lá chuối, mít, ổi… để nhét chặt vào miệng ché trước khi đổ nước vào. Việc làm này nhằm mục đích để khi đổ nước vào ché, bã rượu và trấu sẽ không bị nổi lên trên mặt ché và làm trào ra bên ngoài, đồng thời tạo nên một khoảng trống từ cổ đến miệng ché (cao từ 10-15 cm). Khoảng trống này là cữ cho mỗi người uống, mỗi cữ khoảng 200-300 ml nước.
Phong tục uống rượu của người Ê Đê
Khi mời nhau thưởng thức rượu cần, chủ nhà buộc ghè rượu vào cây cột giữa nhà, rửa sạch bó cần. Nước sạch đựng trong ống bương để kề bên. Động tác đầu tiên là cởi bó lá chuối buộc miệng ghè, đổ đầy nước ngâm khoảng 20 phút hoặc 30 phút, chủ nhà là một người đàn bà vì người Ê Đê theo truyền thống mẫu hệ, nét mặt thành kính nghiêm trang, tay phải cầm cần tay trái đè lên miệng ché ngửa mặt lên trời đọc lời cổ truyền: Hỡi anh em, chúng ta uống no say vui vẻ cùng cầu mong được thương yêu nhau xin Giàng cho Giàng giúp.
Sau lời chúc bà chủ nhà trao cần mời khách. Rượu cần Ê Đê tuy nhẹ nhưng với cách tiếp khách chí tình của gia chủ thì kể cả những “sâu rượu” cũng đến độ nồng nàn… Khi được mời uống rượu cần, khách đón nhận bằng tay phải hoặc cả hai tay.
Nếu vô ý cầm tay trái là có ý khinh thường gia chủ. Khi uống chủ nhà thường nhìn thẳng vào mặt khách để tỏ ý tôn trọng nhưng cũng có thể để xem khách có uống thật tình hay không. Cho nên không quen cũng phải uống thật lòng. Đến một lúc nào đó sợ say xỉn khách có thể xin phép gia chủ nhường cần cho người khác.
Điếu cấm kỵ là không bao giờ được vô ý cầm ngược đầu cần rượu, làm như thế chủ nhà hiểu lầm là có ý khiêu khích có thể xảy ra sự cố mất vui, nếu uống xong không được thả cần lên mà phải xin gia chủ chuyển cho người tiếp theo cầm cần hoặc đề nghị người tiếp theo cầm cần, vì như vậy là tỏ thái độ bất kính, khinh chê, coi thường gia chủ… gia chủ sẽ không vừa lòng.
Rượu cần Ê Đê gắn liền với nét tâm linh
Đối với người dân tộc Ê Đê, rượu cần gắn với nét tâm linh, gắn với thần linh; sự giao tiếp giữa con người với thần linh. Vì vậy tất cả các lễ hội đều phải có rượu cần để cúng tế. Trong quan niệm của người Ê Đê thì rượu cần đem lại niềm vui, sự tốt lành… vì thế rượu cần thường được cả nhà cùng uống.
Từ người già đến người trẻ, thậm chí trẻ sơ sinh cũng được cho… nhấm. Nồng độ rượu cần không hại như rượu đế, cao nhất chỉ mười mấy độ là cùng do đó uống ít khi say và không gây hại. Nếu khách bị say rượu thì chủ nhà mừng vì người khách được no đủ.
Rượu cần Y Miên đặc sản của Tây Nguyên đại ngàn
Tự hào hơn 20 năm hình thành và phát triển, rượu cần Y Miên mang đến những dòng sản phẩm rượu cần đặc biệt nhất, ngon nhất và đậm đà hồn cốt Ê Đê, nguyên chất của vùng Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên Đắk Lắk.
Được chế biến hoàn toàn thủ công và tuân theo quy cách truyền thống của người Ê Đê, rượu cần Y Miên chính là sản phẩm chất lượng và độc đáo nhất, đại diện cho Văn hóa Ê Đê nơi đại ngàn Ban Mê bí ẩn.
Mua rượu cần Y Miên của dân tộc Ê Đê tại iBuyOnline.vn ngay để được giao hàng tận nơi nhanh chóng
Rượu cần vốn là món đặc sản quý báu của dân tộc ta, hãy trân trọng rượu cần như trân trọng chính văn hóa của đất nước Việt Nam. Tại iBuyOnline.vn bạn sẽ có rất nhiều những loại rượu cần Ê Đê, rượu cần Y Miên với đa dạng dung tích như:
Rượu cần Y Miên đặc sản của người Ê Đê, uống là mê say. Còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi để được giao hàng tận nơi những ché rượu cần Y Miên thơm ngon chất lượng nhất.
Chi nhánh 1: 164 Bắc Hải – Phường 6 – Quận Tân Bình – Tp.HCM
Chi nhánh 2: 431 Xô Viết Nghệ Tĩnh – Phường 26 – Quận Bình Thạnh – Tp.HCM
Hotline: 0935.039.599 – 0942.687.565 – 02862.787.888
*************************
GIAO HÀNG TẬN NƠI TOÀN QUỐC – THANH TOÁN SAU KHI NHẬN HÀNG
UY TÍN – NHANH CHÓNG – GIÁ RẺ – CHẤT LƯỢNG
Tìm kiếm có liên quan
Rượu cần làm từ gì
Rượu cần Ê đê
Rượu cần bao nhiêu độ
Bình rượu cần 5 lít
Vỏ bình rượu cần
Rượu cần giá bao nhiêu
Rượu cần nổi tiếng ở vùng nào
Bình đựng rượu cần