RƯỢU CẦN TÂY NGUYÊN
CHÍNH SÁCH GIAO HÀNG

chinh-sach-giao-hang

Nếu chọn mua sản phẩm này Quý khách hãy bấm chọn nút "Mua Ngay" màu đỏ, điền thông tin vào mẫu và bấm "Đặt Hàng". Trong thời gian tối đa 30p, sẽ có nhân viên liên hệ với Quý khách để tư vấn thêm về sản phẩm và thoả thuận về cách thức giao nhận. Khách hàng ở nội thành Tp.HCM sẽ nhận được hàng sau 30p kể từ khi xác nhận đơn hàng, ngoại thành TP.HCM là 1h30p và tối đa 72h với các tỉnh thành khác. Quý khách muốn trải nghiệm trực tiếp sản phẩm vui lòng tới văn phòng của iBuyOnline.vn (xem địa chỉ tại đây). Mọi thắc mắc xin gọi vào hotline 0935.039.599 để được tư vấn.

RƯỢU CẦN TÂY NGUYÊN

5.00 out of 5
(Có 1 bình luận)

Tình trạngCòn hàng

Thông tin cơ bản

*** Được chiết xuất 100% từ lúa và ngô, trải qua nhiều ngày ủ men. Rượu Cần Y Miên cho hương vị thơm ngon đặc biệt khi uống.
*** Sẽ rất ý nghĩa và độc đáo cho bữa cơm sum họp gia đình cuối năm; Các dịp gặp gỡ bạn bè; Hoặc dùng làm quà tặng, biếu.
*** Sản phẩm nhập trực tiếp từ cơ sở Y Miên, không qua một khâu trung gian bất kỳ, đảm bảo chính hiệu, chất lượng 100%.
*** Rượu cần truyền thống, rượu cần chôn đất, để càng lâu uống càng ngon không lo hư hỏng.
*** Giao hàng tận nơi các tỉnh thành trong cả nước.
*** Cam kết giá rẻ nhất

RƯỢU CẦN TRUYỀN THỐNG 6 LIT: 219.000đ

RƯỢU CẦN TRUYỀN THỐNG 17 LIT: 459.000đ

RƯỢU CẦN TRUYỀN THỐNG 30 LIT: 1.190.000đ

RƯỢU CẦN TRUYỀN THỐNG NẾP CẨM 6 LIT: 319.000đ

RƯỢU CẦN TRUYỀN THỐNG NẾP CẨM 10 LIT: 449.000đ

RƯỢU CẦN CHÔN ĐẤT 1 LIT: 249.000đ

RƯỢU CẦN CHÔN ĐẤT 1.5 LIT: 289.000đ

RƯỢU CẦN CHÔN ĐẤT 3 LIT: 399.000đ

 

LIÊN HỆ MUA HÀNG: 0935.039.599 – 0965.479.108 – 0942.687.565

219.000₫

Đặt hàng

Chi tiết sản phẩm

RƯỢU CẦN TÂY NGUYÊN CHÍNH HIỆU Y MIÊN THƠM NGON ĐẶC BIỆT

 

Giá rượu cần Y Mien Tây Nguyên tại Tp.HCM

RƯỢU CẦN HÚT

6 Lit – 219.000

6 Lit đặc biệt (nếp cẩm) – 319.000

10 Lit đặc biệt (nếp cẩm) – 449.000 

17 Lit   – 459.000

30 Lit   – 1.190.000

RƯỢU CẦN CHÔN DƯỚI ĐẤT

    1 Lit  –  249.000

 1.5 Lit  –  289.000

   3 Lit   –  399.000

Rượu cần là cách gọi của người Việt đối với loại rượu đặc sản được một số dân tộc thiểu số Việt Nam ủ men trong hũ/bình/ché/chóe/ghè, không qua chưng cất, khi đem ra uống phải dùng các cần làm bằng tre/trúc đục thông lỗ để hút rượu.

Rượu cần là thứ đồ uống quý thường chỉ dùng trong các dịp lễ tế thần linh, những ngàyhội làng và dành đãi khách. Uống rượu cần thể hiện sự đoàn kết với nhau và văn hóa trong uống rượu, không có chuyện chén chú, chén anh,..Mọi người cùng uống với nhau chung cần, già, trẻ, tra, gái nhâm nhi để cho cuộc vui thêm bất tận. Hiện nay, rượu cần không chỉ dành riêng cho các đồng bào Tây Nguyên, mà người Kinh chúng ta cũng hay thích uống rượu cần – thưởng thức món đặc sản của người đồng bào Tây Nguyên trong các dịp lễ tết, hay những đêm lửa trại đúng là một cảm giác khó tả.

Rượu cần Y Miên – Vị ngọt hương rừng Tây Nguyên

ruou can y mien tay nguyen


Có nhiều vùng miền và nhiều dân tộc cùng nấu và có văn hóa uống rượu cần độc đáo, tuy nhiên vùng đất Tây Nguyên vẫn được xem là cái nôi của nền văn hóa uống rượu cần., và nhắc đến rượu cần Tây Nguyên Nguyên không thể không nhắc tới cái tên Y Miên, một trong những cơ sở làm rượu cần nổi tiếng và lâu đời nhất của núi rừng Tây Nguyên.Ai chưa đến và đã đến Cao Nguyên dù chỉ một lần cũng ao ước được vít cần thưởng thức thứ rượu được chắt lọc từ tinh hoa của núi rừng, bên ánh lửa bập bùng các chàng trai, cô gái lung linh quanh ché rượu cần làm nên hình ảnh lãng mạn của Cao Nguyên lộng gió. Bạn hãy cảm nhận mảnh đất này bằng món quà độc đáo đó là “Rượu cần Y Miên”

Nguyên liệu
Men rượu: men rượu được các dân tộc làm rất công phu từ các loại lá rừng có tinh dầu, các loại thuốc bắc, gừng, riềng v.v.
Nguyên liệu chính (cái rượu): cái rượu được làm từ những loại ngũ cốc thông dụng như ngô (bắp), sắn (khoai mì), gạo nếp, gạo tẻ, hạt ý dĩ, hạt bo bo, hạt cào (một loại cỏ), kê v.v. Mỗi loại cho một hương vị ngọt ngào riêng, tuy nhiên ở Tây Nguyên ưa chuộng nhất theo thứ tự là rượu cào, bo bo, kê, rồi mới đến gạo, bắp[1]. Rượu cần 1/4 Chum, hũ, bình, chóe, ché (còn gọi là ghè) đựng toàn bộ nguyên liệu đã ủ men. Trước đây người ÊĐê thường dùng các loại ché Tuk, ché Tang màu da lươn là những loại ché quý dùng trong dịp lễ lớn nhưng hiện nay họ chỉ dùng các loại ché thường như ché ba. Còn người M’nông thì dùng các loại ché mà họ gọi là Yang Bung, R’ Lungman. Các cần tre, trúc dài cỡ một mét, được hơ lửa vuốt thẳng ra và đục thông ruột sau đó lại được uốn cong. Các dụng cụ đong nước vào ché như ca, sừng trâu đục thủng đáy v.v.

 

Cách uống rượu cần

Để quý khách uống và thưởng thức ché rượu cần Y Miên được ngon hơn đúng tiêu chí và văn hoá ẩm thực của dân tộc Tây Nguyên, chúng tôi xin hướng dẫn thêm để quý khách tiện sử dụng:

- Trước tiên quý khách phải rửa sạch cần hút cả bên trong và bên ngoài.

- Mở nắp bịt bên trong ché lấy tay nhấn tre gài trên miệng ché, nếu thấy không chặt tay quý khách lấy thêm lá chuối hoặc hoặc lá khác không đắng chát, càng đè chặt bao nhiêu thì rượu càng ngon và lâu nhạt hơn. Bắt đầu lấy cần, cầm cần ngắn phía có mấy lỗ nhỏ, cám từ từ xuyên qua lớp ni lông lá xuống tận đáy bình. Bắt đầu đổ nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội vào đầy ché ngâm trước lúc uống 20’ – 30’.

Quý khách có thể dùng cần nhựa hút chảy ra ca lớn và uống như bia.

Khi đã đổ nước chỉ dùng rượu cần trong 24 giờ, còn nếu chưa đổ nước thì bảo quản kín, để chỗ râm mát, rượu để càng lâu càng ngon.

Lưu ý: Nồng độ rượu từ 7 – 16, nếu quý khách muốn uống được nhiều và đậm hơn, quý khách dùng rượu đế hoặc bia đổ vào trước khi đổ nước. Làm tăng nồng độ uống vẫn tuyệt ngon và được nhiều người cùng uống. Phải căm cần xuống đáy bình trong khi uống không rút cần lên.

 

Cách làm
Rượu cần người Thái làm khá cầu kỳ, gọi là "láu xá". Men rượu làm toàn bằng những thứ lá và quả từ rừng sẵn có (gọi là men lá). Những thứ quả lá chủ yếu gồm có: bơ hinh ho, khi mắc cái, củ riềng, lá trầu không, quả ớt… những thứ này được giã đều cho thật nhuyễn với gạo tấm, sau đó nắm thành từng miếng tròn dẹt như bánh rán, đem ủ với rơm, xếp từng lớp đều nhau. Khi đã ủ kỹ từ 15 đến 20 ngày có mùi men bốc lên họ đêm phơi lên gác bếp cho khô. Khi cần dùng đem giã nhỏ rắc vào cái rượu, mỗi mẻ rượu cần từ 7 đến 9 bánh, cái rượu được làm bằng vỏ sắn củ khô gọt ra đem ngâm ở suối ba ngày ba đêm cho hết mùi bồ hóng và độc tố của sắn. Vớt lên phơi khô trộn với trấu lẫn tấm đưa lên "hông" (dụng cụ hấp, đồ) đồ cho chính, sau đó đổ xuống mẹt hoặc lá cót để cho thật nguội đem men rắc đều từng lớp, tiếp tục ủ bằng lá chuối hoặc lá rừng (bỏ nhum,
bơ cá) để rượu bốc men rồi đem bỏ vào từng chum, lấy lá chuối hoặc mảnh ni lông bịt kín (nếu để hở hơi rượu sẽ bị chua). Khi đã ủ vào chum từ 25-30 ngày rượu có thể uống được, để càng lâu rượu càng đặc, càng ngọt. Ngoài sắn khô người ta còn làm bằng loại ngũ cốc khác như ngô, hạt ý dĩ củ dong riềng.
Tại Tây Nguyên, rượu cần thường được các dân tộc như K’Ho, Giarai, Rhade làm bằng bắp ngô, củ sắn hoặc gạo tẻ, khi có lễ đặc biệt quan trọng thì dùng gạo nếp. Phương pháp làm rượu đơn giản, gạo nấu thành cơm rồi trộn với trấu, dàn mỏng rồi phơi. Men rượu được người dân tộc chế từ vỏ cây hiam lấy trong rừng trộn với bột ớt, bột gừng, riềng, bột gạo, một số thứ lá và rễ cây khác, trộn với nước và vắt thành từng bánh nhỏ, phơi thật khô, sau đó để từ 10–15 ngày giã nhỏ rắc lên trên nia cơm, sau đó trộn thêm một lần trấu nữa rồi đổ vào ché trấu ủ từ 1 đến 2 ngày, lấy lá chuối khô ủ kín. Sau một tháng đem ra dùng, khi uống lót lá chuối tươi ở trên, đổ nước lá đầy ché, dùng cần cắm xuyên qua các tầng lá xuống đấy ché, uống cạn đến đâu lại chế thêm nước lã đến đấy.

Văn hóa uống rượu cần

cach-uong-ruou-can

Văn hóa uống rượu cần tạo nên nét đẹp các dân tộc Tây Nguyên


Trong văn hóa các dân tộc Tây Nguyên, dù nhà rông hay của làng hay là nhà sàn của từng gia đình, luôn luôn có một cây cọc uống rượu. Cọc uống rượu của gia đình thường chỉ nhô lên mặt sàn chừng 1 mét, nhưng ở nhà rông thì cao vút đến tận nóc, trên đầu cây có hoa văn trang trí, tua ren hoa lá sặc sỡ. Khi uống rượu, chủ nhà đem chóe buộc vào cọc, mở nắp bỏ lớp lá đậy trên miệng, đổ đầy nước, để chừng 1 giờ đồng hồ cho rượu ngấm. Nước múc ở những con suối trong veo, đựng trong những trái bầu khô, vỏ lên nước đen bóng, như gỗ mun. Cần uống rượu là những đoạn trúc được thông ruột, dài chừng một mét.


Uống rượu cần có những nghi lễ độc đáo. Chủ nhà mở chóe rượu và đọc lời cầu khấn Giàng đem lại sức khỏe, may mắn cho khách. Sau đó chủ nhà nếm trước một ngụm nhỏ rồi nâng cần trao cho khách. Khách nên đỡ lấy cần bằng hai tay, tay trái đặt lên đầu cần, tay phải cầm phần thân cần sát miệng chóe, nhẹ nhàng vuốt dọc lên rồi uống. Chủ nhà sẽ thân chinh hoặc cử một người, thường là những thiếu nữ mặc váy thổ cẩm thêu hoa văn xinh đẹp, cầm ca (trước kia thường dùng sừng trâu) tiếp nước vào chóe. Người Tây Nguyên uống rượu rất công bằng, cách rót nước như vậy gọi là đong “kang”. Khi rót hết nước trong ca, nghĩa là khách đã uống hết phần rượu. Ngoài ra cũng thường thấy để xét công bằng về lượng rượu cho mỗi người, chủ nhà dùng cành cây gác ngang miệng chóe, có nhánh cắm xuống mặt nước một đoạn chừng một phân. Khi người uống hút rượu,
mực nước thấp xuống, đến đoạn đầu nhánh cây là đủ phần mình.

Khác với các dân tộc khác, người Êđê và M’nông chỉ dùng một chiếc cần duy nhất để uống. Thứ tự uống cũng khác: khi thầy cúng cúng xong, mọi người vít cần uống rượu theo thứ tự nữ uống trước, nam uống sau hoặc theo thứ tự chủ nhà, thầy cúng, anh hoặc em bà chủ nhà, người già, nếu có khách quý thì chủ nhà uống xong cầm cần mời khách. Đều hết sức đặc biệt là cần rượu duy nhất đó không bao giờ rời khỏi bàn tay con người, ai đó mà thả cần rượu ra khỏi tay là thất lễ với chủ nhà. Khi trao cần rượu cho người khác phải dùng đầu ngón tay bịt lỗ đầu cần.


Rượu cần người Mường không phải là đồ uống hàng ngày mà chỉ khi nhà có đông khách quý, dịp lễ tết, hội hè, người Mường mới tổ chức uống rượu. Khi uống phải có đông người, càng đông càng vui. Ở Mai Châu, Hòa Bình trong các bản dân tộc Mường, uống rượu cần gọi là "vít khòe" (vít cần rượu). Vò rượu ủ chôn dưới đất 100 ngày được đào lên, cạnh vò là một chậu đồng đựng nước suối trong vắt. Chủ nhà là người cầm chịch cho một bữa (một đêm) rượu cần, vừa là người rót rượu, mời rượu vừa là trọng tài trong cuộc rượu (người giữ những vai trò đó gọi là Piềng), một tay cầm chiếc sừng trâu hoặc sừng dê rỗng thủng đáy để đong nước vào rượu, tay kia cầm gáo để múc nước từ chậu tiếp vào sừng. Điệu hát thay lời chúc khách quý đến bản mường mạnh khỏe, hạnh phúc. Vừa hát, vừa đong nước, tiếp nước vào vò rượu. Tốp khách nào uống không kịp, để rượu trào ra sẽ bị phạt bằng cách phải uống tiếp mấy "sừng" nữa trong tiếng vui cười của mọi người.


Cách uống rượu cần của người Mường khác các dân tộc khác, sử dụng nhiều cần rượu mỗi người một cần để nhiều người có thể cùng uống. Các cần rượu (cái khòe) làm từ ống trúc rừng nhỏ tỏa đều, không được bắt chéo lên nhau, mỗi người vít lấy một khòe mà hút rượu, bao giờ người cầm chịch ra hiệu thôi mới được ngừng, không ai được bỏ nửa chừng vì sẽ bị phạt.

 

Giá rượu cần Y Mien tại Tp.HCM

RƯỢU CẦN HÚT

6 Lit  – 219.000

6 Lit đặc biệt (nếp cẩm) – 319.000

10 Lit đặc biệt (nếp cẩm) – 449.000

17 Lit   – 459.000

30 Lit   – 1.190.000

RƯỢU CẦN CHÔN DƯỚI ĐẤT

    1 Lit  –  249.000

 1.5 Lit  –  289.000

   3 Lit   –  399.000

 

Video giới thiệu Rượu cần

TRẢI NGIỆM SẢN PHẨM & MUA HÀNG iBUYONLINE.VN
   Địa chỉ: 431 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 26, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM 
   Điện thoại: 0935 039 599 hoặc 02862 787 888

ĐẶT HÀNG ONLINE – GIAO HÀNG TẬN NƠI
  Điện thoại: 0935.039.599 – 0942.687.565 – 0965.479.108 
NHẬN HÀNG TRƯỚC/THANH TOÁN SAU, THỜI GIAN NHẬN HÀNG NHANH

TRẢI NGIỆM SẢN PHẨM & MUA HÀNG iBUYONLINE.VN
   Địa chỉ: 431 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 26, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM 
   Điện thoại: 0935 039 599 hoặc 02862 787 888

ĐẶT HÀNG ONLINE – GIAO HÀNG TẬN NƠI
  Điện thoại: 0935.039.599 – 0942.687.565 – 0965.479.108 
NHẬN HÀNG TRƯỚC/THANH TOÁN SAU, THỜI GIAN NHẬN HÀNG NHANH

5.00 out of 5

1 nhận xét cho sản phẩm RƯỢU CẦN TÂY NGUYÊN

  1. Minh
    5 out of 5

    :

    tốt, uống rất ngon, giá tốt

Nhận xét về sản phẩm