Rượu cần dân tộc – Đặc Sản Đến Từ Núi Rừng Tây Nguyên 

Rượu cần dân tộc

Đối với truyền thống của người Tây Nguyên, rượu cần dân tộc trước hết là vật để dâng hiến các thần (Yàng), sau đó đến nhu cầu của con người. Cũng như trâu, bò nuôi chủ yếu để làm hiến sinh, sau đó mới đến con người. Ở Tây Nguyên tất cả các lễ hội không bao giờ thiếu vắng rượu cần. Ngoài giá trị vật chất, rượu cần còn biểu hiện cho văn hóa giao tiếp.

Rượu cần dân tộc

Rượu cần dân tộc – Đặc Sản Đến Từ Thiên Nhiên Tây Nguyên

Rượu cần đối với người Tây Nguyên là sản phẩm văn hoá vật chất tinh thần của mỗi gia đình. Đặc biệt trong các lễ hội và để mời khách quý, rượu cần còn phản ánh tinh thần cộng đồng là vật dâng hiến cho thần linh. Để có được một ché rượu ngon đúng hương vị của người bản địa rượu phải ngọt đắng, uống vào luôn có cảm giác nồng ấm, sảng khoái và vui vẻ hoà đồng với mọi người, yêu thiên nhiên đất nước.

Giàng (trời) tối cao đã ban cho Tây Nguyên rượu cần và ngàn đời nay đã trở thành thuần phong mỹ tục, sinh hoạt văn hoá của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên. Tất cả mọi người, già trẻ, gái trai, không phân biệt chức sắc hay thường dân, ai cũng có thể vin cần mà uống. Uống được bao nhiêu tùy cái bụng của mình.

Xem Thêm:  Bạn đã biết nơi bán rượu Amakong hàng đầu trên toàn miền Nam hiện nay chưa?

Cách uống rượu cần của người Tây Nguyên

Cách uống rượu của người Tây Nguyên cũng khác. Cụ thể, rượu cần uống ngay trong ché, không phải chưng cất hay chắt lọc gì nữa. Muốn uống rượu cần phải có sự chuẩn bị: dựng những cây cột dùng để buộc rượu thành vòng tròn hay hàng ngang, tùy theo tính chất của buổi uống rượu. Những cột này là cây tre cao khoảng chừng 2-3m, được trang trí thêm những tua chỉ ngũ sắc, hoa, hay những thanh gỗ nhỏ đẽo gọt các hình con thú.

Ngoài ra, các ghè rượu được buộc chặt vào từng cột. Người dân còn hái những lá rừng không có nhựa và không độc nhét chặt vào trong ché, dùng những thanh nứa hoặc tre nhỏ găm chặt lớp lá phía dưới cổ ghè rượu, có nơi lại dùng cách xoắn lá thành một vòng tròn. Việc lót lá nhằm mục đích để khi đổ nước vào, bã rượu không bị trào ra ngoài, đồng thời tạo nên một khoảng trống từ cổ đến miệng ché. Khoảng trống này là cữ cho người uống. Mối cữ khoảng 1/4 lít nước. Uống hết một cữ là phải tiếp thêm nước.

Cần rượu được làm bằng cây trúc hoặc cành tre nhỏ, dài từ 1, 2 – 1, 5m, soi thông ruột. Đầu cần là mấu đã được khoét thành khe và đục 3 – 4 lỗ nhỏ, đủ để rượu thấm mà không mang theo bã hoặc trấu. Người Banar, Hrê dùng nhiều cần cắm chung trong một ché. Người Êđê, Xê Đăng chỉ dùng một cần, khi nào đám cưới mới sử dụng hai cần. Cắm vào ché sao cho vừa tầm của người ngồi uống và cần không bị tắc, đó cũng là cái khéo của người cắm cần.

Xem Thêm:  Kinh nghiệm chọn mua rượu cần Tây Nguyên biếu Tết 2024

Rượu cần dân tộc

Rượu cần càng để lâu thì càng ngon

Rượu cần có 2 loại là rượu cần men ngọt và rượu cần men đậm. Rượu men ngọt thường dành cho phụ nữ, uống có vị ngọt của đường, mật, còn loại rượu men đậm thì thường dành cho các cánh mày râu thích vị đắng, độ rượu mạnh và bốc hơn.

Rượu càng nhiều ngày, càng già, uống càng bốc và ngon. Loại men ngọt uống thấy vị ngọt (như đường, như mật). Loại men đậm, đắng uống rất bốc, mạnh hơn các loại bia gọi là “lẩu phủ trai” (rượu đàn ông). Rượu cần uống bằng nước lạnh đun sôi để nguội (hoặc để trong tủ lạnh càng tốt). Nếu dùng nước nóng (kể cả hơi ấm) uống sẽ không ra gì, rượu coi như bị hỏng. Khi uống ta bật bỏ nắp bịt ra, đổ nước ngâm một phút cho ngấm, cắm cần vào và đổ nước uống liên tục đến lúc nhạt thì thôi (hoặc hút ra chai uống qua cốc, chén như bia và rượu).

Rượu cần dân tộc

iBuyOnline là đại lý chuyên phân phối đặc sản rượu cần dân tộc chính hiệu

Rượu cần tây nguyên qua bao đời đã được người Tây Nguyên xem là đặc sản báu vật. Nếu thưởng thức rượu cần không đúng theo chất của người Tây Nguyên thì thôi thà không uống. Đã uống là phải uống rượu cần Tây Nguyên đúng cách, đúng cái chất ngông của núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ.

Xem Thêm:  Địa Chỉ Bán Rượu Cần Ở Đâu Ngon Nhất Tại TPHCM? Đến iBuyOnline ngay nhé!

iBuyOnline.vn với kinh nghiệm 12 năm cung cấp rượu cần đảm bảo chất lượng tới tận tay khách hàng. Đến với chúng tôi, quý khách sẽ có được nhiều sự lựa chọn đa dạng mà giá cả lại rất phải chăng. Rượu cần Đaklak được ngâm ủ bằng phương pháp gia truyền độc đáo của dân tộc Tây Nguyên với hương vị thơm ngon và rất đặc biệt.

Tại đây, iBuyonline chuyên phân phối các loại rượu cần giá sỉ mang hương vị truyền thống của rượu cần Y Miên Tây Nguyên, rượu cần Y Pao Tây Nguyên, rượu cần chôn đất Y Miên, rượu thuốc Amakong,… với chất lượng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với giá cả tốt nhất thị trường.

Rượu cần dân tộc

Các loại rượu cần Tây Nguyên được ưa chuộng nhất trên thị trường

Đến với iBuyOnline.vn chắc chắn bạn sẽ hài lòng về các sản phẩm rượu cần giá sỉ của chúng tôi. Hãy liên hệ ngay với iBuyOnline để được giao hàng tận nơi trên toàn quốc nhé.

Chi nhánh 1: 164 Bắc Hải – Phường 6 – Quận Tân Bình – Tp.HCM

Chi nhánh 2: 431 Xô Viết Nghệ Tĩnh – Phường 26 – Quận Bình Thạnh – Tp.HCM

Hotline: 0935.039.599 – 0942.687.565 – 02862.787.888

Tìm kiếm có liên quan

Bình rượu cần 5 lít
Rượu cần Tây Nguyên
Rượu cần giá bao nhiêu
Rượu cần làm từ gì
Rượu cần Tây Bắc
Hình ảnh rượu cần
Rượu cần bao nhiêu độ
Giới thiệu về rượu cần Hòa Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *