Khi nói đến đặc sản Việt Nam, chúng ta có thể kể đến rượu cần. Quả không ngoa khi nói rằng nếu ai đã một lần đặt chân đến vùng đất Tây Nguyên mà chưa nếm hương vị rượu cần thì coi như chưa từng đến. Bởi, một khi đã được thưởng thức món rượu cần thơm ngây ngất, ngòn ngọt, chua chua, một chút đăng đắng sẽ làm ta say đến mê dại chất núi rừng này… rượu cần ở đâu
Vậy loại rượu cần này như thế nào? Giá bao nhiêu tiền? mua rượu cần ở đâu được hàng chuẩn tốt?… cùng nhiều câu hỏi khác của các độc giả. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Contents
Nguồn gốc xuất phát rượu cần ở đâu?
Dọc khắp mảnh đất hình chữ S Việt Nam đều có những loại rượu mang hương vị độc đáo, riêng biệt. Nếu như ở miền Bắc nổi tiếng với rượu cúc, rượu hoa sen thì miền Nam lại có rượu nếp than; còn ở miền núi, vùng đồng bào các dân tộc Tây Nguyên lại có một thức uống rất độc đáo có tên rượu cần. Rượu cần đối với người dân Tây Nguyên không chỉ đơn giản là một loại đồ uống mà còn là một nét văn hóa, là sản vật không thể thiếu trong đời sống tinh thần.
Rượu cần ra đời như thế nào?
Tên gọi rượu cần sở dĩ được bắt nguồn từ cách thưởng thức, khi uống không sử dụng ly hay chén mà dùng cần. Theo người dân tộc Tây Nguyên kể lại rằng, từ thuở xa xưa có người đến nhà thần Nhím (cách gọi trân trọng của người đồng bào dành cho con vật thiêng liêng: nhím rừng) chơi và được cho uống thứ nước trắng đục, sau khi uống có cảm giác lâng lâng nên nhờ thần Nhím chỉ cho cách ủ và dùng cần để uống rượu rồi sau gọi là rượu cần.
Cũng chính vì thế mà người đồng bào dân tộc có thói quen trước khi uống phải mời Giàng (Trời) và mời thần Nhím uống trước, sau đó đến mời khách và cuối cùng là chủ nhà. Nhiều buôn làng ở huyện Di Linh và Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn giữ thói quen khi uống rượu cần thường buộc một sợi lông nhím vào để ghi nhớ công ơn của thần Nhím.
Các nguyên liệu làm nên rượu cần
Men rượu: men rượu được các dân tộc làm rất công phu từ các loại lá rừng có tinh dầu, các loại thuốc bắc, gừng, riềng v.v.
Nguyên liệu chính (cái rượu): cái rượu được làm từ những loại ngũ cốc thông dụng như ngô (bắp), sắn (khoai mì), gạo nếp, gạo tẻ, hạt ý dĩ, hạt bo bo, hạt cào (một loại cỏ), kê v.v. Mỗi loại cho một hương vị ngọt ngào riêng, tuy nhiên ở Tây Nguyên ưa chuộng nhất theo thứ tự là rượu cào, bo bo, kê, rồi mới đến gạo, bắp.
Chum, hũ, bình, chóe, ché (còn gọi là ghè) đựng toàn bộ nguyên liệu đã ủ men. Trước đây người ÊĐê thường dùng các loại ché Tuk, ché Tang màu da lươn là những loại ché quý dùng trong dịp lễ lớn nhưng hiện nay họ chỉ dùng các loại ché thường như ché ba. Còn người M’nông thì dùng các loại ché mà họ gọi là Yang Bung, R’ Lungman.
Các cần tre, trúc dài cỡ một mét, được hơ lửa vuốt thẳng ra và đục thông ruột sau đó lại được uốn cong. Các dụng cụ đong nước vào ché như ca, sừng trâu đục thủng đáy v.v.
Cách uống rượu cần
Để thưởng thức Rượu cần dân tộc một cách độc đáo và ngon đúng vị hương thơm của núi rừng, sau đây là các bước hướng dẫn cách uống rượu cần:
Bước 1: Vệ sinh cần hút
Quý khách vui lòng rửa lại bằng cách cho cần hút vào xô nước rửa 2 đầu của cần. Sau đó lấy nước đun sôi đổ vào ống sao cho thông vậy là được.
Bước 2: Cắm cần hút vào bình
Bóc lớp nilon bọc trên miệng bình. Cắm cần hút xung quanh miệng bình, cắm thật sâu trước khi đổ nước.
Bước 3: Đổ nước vào bình
Lấy nước sôi để nguội hoặc nước lọc đổ đầy bình trước khi uống 25-30 phút. Có thể pha chế bằng nước dừa.
Bước 4: Thưởng thức
Cùng bạn bè, người thân quây quần bên bình rượu cần cùng mút và thưởng thức hương vị thơm ngon của Rượu cần. Trong khi uống mực nước rút xuống, quý khách có thể đổ thêm nước để tiếp tục cuộc vui, thêm nước uống đến khi nào cảm thấy rượu nhạt thì thôi.
Vậy tìm đâu địa chỉ mua rượu cần ở đâu chính gốc uy tín?
Rượu cần tây nguyên qua bao đời đã được người Tây Nguyên xem là đặc sản báu vật. Nếu thưởng thức rượu cần không đúng theo chất của người Tây Nguyên thì thôi thà không uống. Đã uống là phải uống rượu cần Tây Nguyên đúng cách, đúng cái chất ngông của núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ.
iBuyOnline.vn với kinh nghiệm 12 năm cung cấp rượu cần đảm bảo chất lượng tới tận tay khách hàng. Đến với chúng tôi, quý khách sẽ có được nhiều sự lựa chọn đa dạng mà giá cả lại rất phải chăng. Rượu cần Đaklak được ngâm ủ bằng phương pháp gia truyền độc đáo của dân tộc Tây Nguyên với hương vị thơm ngon và rất đặc biệt.
Tại đây, iBuyonline chuyên phân phối các loại rượu cần giá sỉ mang hương vị truyền thống của rượu cần Y Miên Tây Nguyên, rượu cần Y Pao Tây Nguyên, rượu cần chôn đất Y Miên, rượu thuốc Amakong,… với chất lượng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với giá cả tốt nhất thị trường.
Các loại rượu cần Tây Nguyên được ưa chuộng nhất trên thị trường
Rượu cần Hút Bằng Cần
Rượu cần Y PaoTây Nguyên loại truyền thống 3L – 160.000đ
Rượu cần Y Pao Tây Nguyên loại truyền thống 4L – 180.000đ
Rượu cần Y Pao Tây Nguyên loại truyền thống 6L – 230.000đ
Rượu cần Y Pao Tây Nguyên loại truyền thống 9L – 320.000đ
Rượu cần Y Pao Tây Nguyên loại truyền thống 17L – 460.000đ
Rượu cần Y Miên Tây Nguyên loại đặc biệt nếp cẩm 3L – 250.000đ
Rượu cần Y Miên Tây Nguyên loại đặc biệt nếp cẩm 4L – 250.000đ
Rượu cần Y Miên Tây Nguyên loại đặc biệt nếp cẩm 10L – 250.000đ
Rượu cần Chôn Dưới Đất
Rượu Y Miên Tây Nguyên loại chôn dưới đất 1L – 250.000đ
Rượu Y Miên Tây Nguyên loại chôn dưới đất 1.5L – 250.000đ
Rượu Y Miên Tây Nguyên loại chôn dưới đất 3L – 250.000đ
Đến với iBuyOnline.vn chắc chắn bạn sẽ hài lòng về các sản phẩm rượu cần giá sỉ của chúng tôi. Hãy liên hệ ngay với iBuyOnline để được giao hàng tận nơi trên toàn quốc nhé.
Chi nhánh 1: 164 Bắc Hải – Phường 6 – Quận Tân Bình – Tp.HCM
Chi nhánh 2: 431 Xô Viết Nghệ Tĩnh – Phường 26 – Quận Bình Thạnh – Tp.HCM
Hotline: 0935.039.599 – 0942.687.565 – 02862.787.888
Tìm kiếm có liên quan
- Uống rượu cần
- Rượu cần Hòa Bình
- Giá rượu cần Y Miên
- Rượu cần giá bao nhiêu
- Rượu cần nổi tiếng ở vùng nào
- Bình rượu cần 5 lít
- Cách làm rượu cần
- Rượu cần Tây Nguyên