Rượu cần có để được lâu không? Cách uống rượu cần cực thơm ngon chuẩn vị

Rượu Cần Để Được Bao Lâu

Rượu cần đặc sản của núi rừng Tây Nguyên là một loại thức uống có cồn, trải qua quá trình ủ men và rượu được lên men tự nhiên bằng công thức của người dân tộc ở đây. Tuy rượu cần được biết đến nhiều như thế nhưng không mấy người biết rượu cần có để được lâu không cũng như cách uống rượu cần thơm ngon, đâm vị.

Rượu cần có để lâu được không?


Nếu là rượu cần chưa mở nắp bình, bạn có thể chôn dưới đất và sử dụng được vài năm. Rượu để càng lâu càng ngon. Khi bảo quản rượu nên để ở nơi thoáng mát, luôn giữ bình thẳng đứng nhằm tránh không cho chất lỏng chạm vào nắp.

Nếu rượu cần đã khui uống thì có để lâu được không?

Đối với rượu cần đã khui rồi, bạn nên đổ nước vào thưởng thức ngay. Lúc này rượu có thể để được khoảng từ 2 – 4 ngày. Rượu cần để lâu quá sẽ hư, có mùi chua uống vào có gây đau bụng hoặc tệ hơn là ngộ độc rượu. Tốt nhất là chúng ta nên uống trong 1 bữa tiệc thôi nhé.

Cách uống rượu cần thơm ngon đậm vị

Đầu tiên, bạn phải rửa sạch cần hút cả bên trong và bên ngoài. Tiếp theo là mở nắp bịt bên trong ché rồi lấy tay nhấn tre gài trên miệng ché xuống. Nếu thấy không chặt tay thì bạn có thể lấy thêm lá chuối hoặc lá khác không đắng chát, càng đè chặt bao nhiêu thì rượu càng ngon và lâu nhạt bấy nhiêu.

Tiếp theo, bạn bắt đầu lấy cần, cầm ở đầu ngắn phía có mấy lỗ nhỏ, vừa cắm và vừa xoay theo chiều kim đồng hồ để ống cần từ từ xuyên qua lớp lớp lá xuống tận đáy bình. Khi nào cắm đến lúc không cắm được nữa thì dừng lại. Trong quá trình uống, bạn không nên rút cần lên xuống để tránh cho trấu bị rớt vào trong cần và dẫn đến nghẹt cần.

Rượu cần uống như thế nào

Cuối cùng, bạn đổ nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội vào đầy ché ngâm trước lúc uống 20’ – 30’ hoặc bạn có thể thêm vào một ly nước cam hoặc nước của một trái dừa để hương vị thơm hơn. Sau tầm 30′ uống, có thể đổ thêm bia hoặc rượu vào để lại men rượu.

Lưu ý: nếu bạn chưa mở nắp rượu thì để càng lâu uống càng ngon, nhưng một khi đã mở nắp rượu cần ra và châm nước vào thì chỉ uống được trong vòng 24 tiếng thôi. Nếu để lâu thì sẽ bị chua.

Uống rượu cần ngon hơn khi pha thêm chút “nguyên liệu”

– Pha với bia

Ở bước cho nước vào để ủ với rượu cần thì bạn có thể biến đổi là dùng khoản 10 lon bia đổ vào bình rượu để trong vòng 1 tiếng đồng hồ là có thể sử dụng. Rượu cần pha bia để thêm vị men và ngọt ngọt của bia hòa quyện lại. Cách này thường sử dụng khi men rượu đã nhạt, hoặc với những ai thích mùi vị ngọt ngọt và mát mát của bia.

– Pha rượu tây hoặc rượu đế

Cũng như cách trên nhưng các bạn dùng 1,5 lít rượu tây hoặc rượu đế pha với 2 lít nước sôi. Đổ rượu vào trước sau đó mới đổ nước sôi vào. Cách này đích thực dành cho những ai uống rượu nhiều thứ thiệt thì mới uống được.

– Pha nước dừa

Như 2 cách trên nhưng thay rượu hoặc bìa bằng 2 quả dừa tươi. Cho thêm nước dừa tươi vào làm hương vị thêm ngọt ngào và thanh mát hơn. Thích hợp hơn cho các chị em phụ nữ.

– Pha hỗn hợp bia, rượu và nước dừa

Chuẩn bị Khoảng 1 trái dừa + 0,5 Lít Vodka hoặc rượu đế và thêm 2 lon bia. Đổ theo thứ tự trước 20 phút khi sử dụng. Để uống rượu được ngon nhất thì 1 bình rượu cần nên sử dụng khoảng 3 cần hút, nếu sử dụng nhiều cân sẽ làm rối men rượu dẫn đến bị nghẽn.

Rượu cần để được bao lâu sau khi khui ra

Cách làm men rượu thơm ngon

Cũng như những loại rượu khác, thứ quan trọng nhất quyết định đến chất lượng rượu có ngon, có tốt hay không chính là ở men rượu. Nó được ví như linh hồn của vò rượu vây, ngoài ra còn có một số nguyên liệu khác như gạo nếp, trấu.

Cách thức làm nên rượu cần rất đặc biệt: gạo nếp dduojc ngân qua một đêm để mềm, trấu thì phải rửa thật sạch ,phơi khô sau đó là trộn đều tất cả hỗn hợp gạo, trấu với nhau cho vào đồ đun lên.

Sau khi gạo chín thành cơm thì cho ra để nguội rồi mới trộn với men và tiếp tục ủ qua một đêm để men rượu ngấm hết vào gạo, vào trấu. Người trộn men cũng rất quan trọng, phải trộn làm sao cho men thật đều, thật ngấm thì rượu ra mới ngon.

Tuy nhiên nếu nhiệt độ không đủ ám thì rượu sẽ không lên men được và toàn bộ các công đoạn trươc đó coi như vô ích. Sau khi đã lên men thành công, người ta sẽ cho hỗn hợp ấy vào vò ủ rượu và chờ đến lúc uống được.

Lưu ý là vò ủ phải được bảo quản thật kín, thật cẩn thận dể tránh làm không khí vào, lúc đó rượu sẽ bị hư. Vào những mùa nóng thì ta chỉ cần ủ khoảng 20 ngày là có thể dùng được. Nhưng nếu vào mùa đông, nhiệt độ bên ngoài tháp thì thời gian sẽ lâu hơn, khoảng hơn 1 tháng mới có thể dùng được.

Mua rượu cần Tây Nguyên giá sỉ | Đại lý rượu cần TP.HCM


Rượu cần đối với đồng bào Tây Nguyên nói chung và người Ê Đê, M’nông nói riêng là sản phẩm văn hoá vật chất tinh thần của mỗi gia đình. Và luôn muốn giữ được nét truyền thống đáng quý ấy, iBuyOnline.vn chúng tôi đảm bảo chỉ nhập hàng và cung cấp ra thị trường những sản phẩm từ thương hiệu chất lượng như rượu cần Y Miên Tây Nguyên , rượu cần Y Pao Tây Nguyênrượu thảo dược quý Amakong, rượu cần Hải Tây Nguyên,…

Chi nhánh 1: 164 Bắc Hải – Phường 6 – Quận Tân Bình – Tp.HCM

Chi nhánh 2: 79 Thạnh Xuân 21 – Phường Thạnh Xuân – Quận 12 – Tp.HCM

Hotline: 0935.039.599 – 0942.687.565 – 02862.787.888

*************************

  GIAO HÀNG TẬN NƠI TOÀN QUỐC – THANH TOÁN SAU KHI NHẬN HÀNG  

  UY TÍN – NHANH CHÓNG – GIÁ RẺ – CHẤT LƯỢNG 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *